Now : Robert Zemeckis

posted on 10 Jun 2012 19:15 by keaaaa in 1NOW directory Entertainment

Robert Zemeckis เคยเป็นผู้กำกับที่เราชอบมาก เราว่ายุคการทำหนังของเขามันแบ่งออกเป็นสามช่วง คือ ยุค 80' ที่เป็นหนังตลาดพวก Back to the Future, ยุค 90' ที่ทำหนังดราม่าซาบซึ้ง, และยุคสหัสวรรษใหม่ ที่ทำ Performance Capture, Motion Capture

ไอ้ ยุค 90' นี่แหละที่เราชอบ เราว่างานช่วงนี้ของเขามันคลาสสิกมาก อย่าง Forrest Gump ที่อยู่ในใจใครหลายคน แต่สำหรับเราขอบอกว่าชอบ Contact กับ Cast Away เอามาก ๆ คือเซเมกคิสแกเก่งทำหนังที่ใช้ CG น่ะ แต่ไอ้หนังช่วงนั้นกลายเป็นว่าแกเน้นดราม่านำมาเลย แล้วก็ดราม่าซึมลึกมาก ดูจบแล้วร้องไห้เป็นวักเป็นเวร ติดอยู่ในใจไปนาน

บางช็อต แค่ถ่ายนิ่ง ๆ แพนรอบใบหน้าตัวละครนี่ได้อารมณ์มาก ซึ่งมันจะมีมู้ดนี้อยู่ตลอดเลย ไม่ว่าจะฟอร์เรสท์ กัมป์ หรือว่า ชัค โนแลนด์

แล้ว พอพบว่าไอ้หนังดราม่าพวกนั้นมันมี CG เป็นร้อยช็อตเลยก็ทำเราอึ้งมาก เซเมกคิสกลายเป็นผู้กำกับคนโปรดของเราไปในบัดดลเพราะท่านใช้สเปเชียลเอฟเฟ็คท์เป็นเพียงส่วนเสริมส่วนเอื้อให้กับเรื่องราวที่จะเล่าเท่านั้น ไม่ได้ใช้ประเจิดประเจ้อจนเกินงามนำหน้าหนัง

ไอ้ ช็อต Jodie Foster แสดงจนเส็นเอ็นปูดบนใบหน้า หรือว่า Tom Hanks คุยกับเพื่อนเรื่องที่น่าจะฆ่าตัวตายไปบนเกาะซะ มันฝังแน่นอยู่กับเรา มากกว่าฉากระเบิดสงครามเวียดนามที่ไล่หลังนายกัมป์น่ะ เออ ตอนนั้นเราเลยพบว่า สิ่งที่จำเป็น สำคัญกับหนัง ที่แท้จริงแล้วมันคืออะไร
 
หลังจากนั้น พอพี่เขาทำ The Polar Express นี่กลายเป็นหนังที่เราไม่ชอบเลย แม้ว่าภาพมันจะออกมาสวยก็เถอะ แต่มันไม่ประทับใจ เซเมกคิสคลั่งไคล้ไอ้เทคนิค Performance Capture มาก เพราะมันสามารถเนรมิตภาพอะไรก็ได้ที่ต้องการ ภาพที่การถ่ายทำทั่วไปทำไม่ได้ พี่ก็เลยทำ Beowulf ทำ A Christmas Carol หมดเวลาไปทศวรรษนึง เรื่องแรกรายได้โอเค แต่สองเรื่องหลังเจ๊ง

เจ๊ง. ในที่นี้แปลว่า รายได้สูงพอสมควร แต่ทุนสร้างที่ลงไปมันสูงกว่า (ฮา) ก็เจ็บตัวไป

สิ่งที่เทคนิคเพอร์แคปเนรมิตให้ไม่ได้ก็คือความสนุก ความบันเทิงของเรื่อง ซึ่งมันเป็นงานของผู้กำกับแต่ละคน จะเห็นได้ว่างานช่วงหลังของเขามันไม่ได้เป็นที่กล่าวขวัญกันเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

แต่พี่เขาก็ยังไม่เข็ด พี่เขาจะทำเรื่อง Yellow Submarine เกี่ยวกับวง The Beatles ต่อจ้ะ เป็นงานแอนิเมชั่นเทคนิคเดิมนี่แหละ ทุนสร้างก็มโหฬารจ้ะ แต่ไอ้แอนิเมชั่น Mars Needs Moms ที่พี่เขาโปรดิวซ์ไว้มันดันเจ๊งอีก ซวย อดทำ.

เราก็เลยดีใจ เพราะ Robert Zemeckis ก็เลยต้องกลับมาทำหนังที่ใช้คนแสดงอีกครั้ง เย้ คลิปตัวอย่างนั่นละจ้ะ
 
 
 
จบจ้ะ.

Comment

Comment:

Tweet

น่าดูอะ ยิ่งเป็นแดนเซลด้วย double wink

#3 By แอ้ on 2012-06-17 07:54

อย่างนี้แหละ น่าดู big smile big smile

#2 By 40reborn on 2012-06-17 00:30

เรื่องนี้ให้เกรดอะไรล่ะ A B C D
เราให้ A กับแดนเซล วอชิงตัน.....sad smile

#1 By Live a Live on 2012-06-10 21:05