Short Comments 7 : September 2012

posted on 02 Oct 2012 22:13 by keaaaa in 3FLICK directory Entertainment
ปาดังเบซาร์ / ต้องปอง จันทรางกูร / 2012 / C+

ประเด็นเรื่องความตายในหนังมันรุนแรง ค่อนข้างจะกระทบจิตใจในระดับหนึ่ง จุดที่ต้องชื่นชมก็คือการกำกับที่คุมโทนคุมอารมณ์ได้ดี และการแสดงของสองบทนำ สายป่านนั้นไม่แปลกใจเท่าไหร่ เพราะเคยเห็นบทลักษณะคล้ายแบบนี้มาบ้าง ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ทำได้ดี แต่ที่ดีเกินคาดคือจักจั่นที่เล่นค่อนข้างน้อย แต่สามารถส่งผ่านอารมณ์ความรู้สึกมาได้มาก ได้ดี คือกลืนไปกับบทจนไม่รู้สึกว่าเป็นการแสดง ล้างภาพชินตาที่เคยเห็นในละครได้สนิทเลย

แต่ที่น่าเสียดายก็คือองค์ประกอบแต่ละอย่างที่ดูดี เมื่อนำมาบวกรวมกันแล้วก็ต้องบอกว่าตัวหนังยังขาดเกินอยู่หลายส่วน อย่างการตัดสลับในบางฉากที่ค่อนข้างจะออกมารกรุงรังมากกว่าที่จะเกื้อหนุนอารมณ์คนดู หรือการคลี่คลายปมความบาดหมางระหว่างพี่น้องที่หลังจากซัดกันมาหนักหนาสาหัสมากในตอนต้น บทสรุปที่หนังมีกลับออกมาบางเบา จนไม่มีผลต่ออารมณ์คนดูแต่อย่างใด แบบว่า อ้าว นี่มึงคืนดีกันแล้วเหรอ เมื่อกี้มึงยังโกรธกันอยู่เลยนะ บางประเด็นที่หนังจุดไว้ ให้ความสำคัญในตอนต้น ก็ทิ้งมันไปดื้อ ๆ ตอนท้าย โดยไม่สานต่อ อย่างเรื่องเลสเบี้ยน หรือเรื่องพ่อ

หรืออย่างบทคนขับรถที่เล่นโดยต่อพงศ์ กุลอ่อน ตลกก็จริงอยู่ มุขที่ปล่อยมาก็ฮาไม่น้อย แต่พอวางในหนังแล้วก็ดูประดักประเดิดไปนิด ที่ทำร้ายเป็นอย่างยิ่งก็คือ ฉากที่หนังกำลังบีบคั้นคนดูอยู่ดี ๆ พี่คนนี้ก็โผล่มาฮา ดึงเราออกจากหนังไปซะอย่างนั้น

ความลักลั่นใด ๆ
เหล่านี้ล่ะที่ทำให้ ปาดังเบซาร์ เป็นแค่หนังที่ดี แต่ก็ยังไม่ดีมาก และแน่นอน มันยังอีกห่างไกลจากคำว่า ดีที่สุดThe Intouchables / Olivier Nakache, Eric Toledano / 2011 / A

มันเป็นหนังที่เดินตามสูตร ตามขนบพอสมควร แต่ Intouchables ก็มีลูกเล่น มีลีลาที่ยั่วล้อกับขนบเหล่านั้นไปในที

นอกจากเคมีระหว่างนักแสดงทั้งสองที่เล่นเข้าขากัน (ซึ่งไม่น่าเชื่อฮะ คือสองคนนี้แคแร็กเตอร์มันชัด มันมาเต็มมาก ๆ แต่พออยู่ร่วมกันบนจอแล้วดูดีทีเดียว เกื้อหนุนกัน ไม่แย่งซีนกัน) เราชอบโทนของหนังที่ดำเนินไปในทางราบเรียบ ไม่พยายามเน้นอัด หรือบีบคั้นอารมณ์คนดู แต่ปล่อยให้นั่งซึมซับไปกับเรื่องราวตรงหน้าอย่างช้า ๆ สัมผัสถึงความสนุก รื่นรมย์ และมันทำให้เราอิ่มเอมใจเป็นอย่างยิ่ง ตลอดเวลาการรับชม

ที่สำคัญคือ มันเล่นกับประเด็นความพิการ มุขตลกที่มันใช้ก็ค่อนข้างจะ 'เล่นแรง' แต่มันกลับดูเหมือนไม่แรงฮะ คือดูมีระดับ มีคลาส ตลกโดยที่ไม่รู้สึกว่าเป็นการดูถูกหรือเหยียดหยามแต่อย่างใด อันนี้น่าชื่นชมมาก

* ทั้งเดือน ดูหนังใหม่แค่นี้แหละ ที่เหลือเป็นซีรีส์ฮะ :)

Comment

Comment:

Tweet

ชอบ The Intouchables เช่นกันครับ

#3 By คนขับช้า on 2012-10-28 23:33

ชอบ untouchables มากๆๆๆๆๆๆ

#2 By Live a Live on 2012-10-11 22:43

Hot! Hot! Hot!
ตอนนี้ผมมีแต่ซีรี่ย์อย่างเดียวเลย..
เรื่องอื่นยังไม่ได้ดูเลยฮะsad smile confused smile confused smile